Môn TAEWONDO

Huấn luyện viên: Nguyễn Ngọc Đình – Phụ trách môn
Huấn luyện viên: Võ Văn Dũng
Huấn luyện viên: Nguyễn Văn Thanh

Môn TAEWONDO

Taekwondo hay còn được gọi là Võ Đại Hàn, Túc quyền đạo, Thái cực đạo, là môn võ thuật bắt nguồn từ Hàn Quốc, được du nhập vào Việt Nam năm 1962 tại Sài Gòn (nay là thành phố Hồ Chí Minh) do võ sư Nam Tac Hi - Huyền đai đệ thất đẳng (đai đen 7 đẳng) đảm nhiệm. Trước năm 1975, Taekwondo phát triển rầm rộ ở một số tỉnh có lực lượng quân đội Hàn Quốc chiếm đóng như Sài Gòn, Đà nẵng, Nha Trang… Đến nay, gần 60 năm hội nhập, Taekwondo đã và đang phát triển rộng khắp trên toàn quốc (gần 50/67 tỉnh, thành, ngành). Hiện nay, những nơi có phong trào cũng như thành tích cao phát triển mạnh như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội… Đội tuyển Taekwondo Việt Nam tham dự và đã đạt được nhiều huy chương vàng, bạc, đồng tại các kỳ Đại hội từ SEA Games, ASIAD, OLYMPIC và nhiều giải quốc tế khác…

Trên đất Quảng Nam, Taekwondo được thành lập ngay từ ngày đầu tái lập tỉnh. Ban đầu gần như “2 bàn tay trắng”  về phong trào chỉ có 3 câu lạc bộ (CLB) đang hoạt động (01CLB tại Điện An, huyện Điện Bàn do thầy Huỳnh Khải phụ trách; 01 CLB tại Điện Ngọc, huyện Điện Bàn do thầy Nguyễn Ngọc Đình phụ trách; 01 CLB tại Hà Lam, huyện Thăng Bình do thầy Trịnh Minh Hương phụ trách). Sau khi Trường thành lập, Đội tuyển Taekwondo được sự quản lý điều hành của nhà trường. Qua gần 20 năm hình thành và phát triển, Taekwondo Quảng Nam đã tham gia nhiều giải cấp quốc gia, khu vực và quốc tế đạt được nhiều thành tích xuất sắc như: Phạm Thị Thu Hiền đạt huy chương đồng tại Đại hội Thể thao Châu Á, năm 2014, Huy chương vàng SEA Games 2013; nhiều vận động viên đạt huy chương vàng tại các giải Vô địch Đông Nam Á, Đại hội Thể thao toàn quốc như: Trần Thị Mỹ Khanh, Nguyễn Văn Thanh…

Một số thành tích xuất sắc tiêu biểu qua các năm như sau:
Năm 2010: 01 HCV, 03 HCĐ tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần VI
Năm 2013: 01 HCV SEA Games
Năm 2014: 01 HCĐ ASIAD; 01 HCV và 01 HCB Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VII
Năm 2015: 01 HCB SEA Games; 01 HCV và 01 HCĐ Đông Nam Á,
Năm 2017: 01 HCB SEA Games, 01 HCV Đông Nam Á
Năm 2018: 01HCĐ Châu Á; 02 HCV và 01HCĐ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII

Về phong trào, hiện nay Quảng Nam đã có Hội Taekwondo, trước đây các CLB chỉ tập trung ở các huyện, thị xã, thành phố đồng bằng (Điện Bàn, Tam Kỳ, Hội An , Thăng Bình, Núi Thành, Phú Ninh) nhưng hiện nay đã phát triển lên một số huyện miền núi như: Đông Giang, Tây Giang, Phước Sơn, Hiệp Đức, Nông Sơn. Trên địa bàn toàn tỉnh có 25 CLB đang hoạt động với gần 2.000 võ sinh tập luyện thường xuyên.

Đây là tín hiệu đáng mừng của một môn thể thao trong chương trình OLYMPIC đối với tỉnh ta, theo đà này chắc chắn thời gian không xa Taekwondo Quảng Nam sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa cả chiều rộng lẫn  chiều sâu và có vị thế vững vàng trên đấu trường quốc gia cũng như quốc tế.

Thi đấu Taekwondo gồm có 2 phần: Thi đấu quyền và đối kháng.

- Thi đấu Quyền: Gồm cá nhân nam, nữ; đôi nam nữ; đồng đội nam, nữ.
- Thi đấu Đối kháng: Cá nhân gồm từ 8-12 hạng cân nam, nữ ở mỗi nhóm lứa tuổi 12<; 12-14; 15-17; trên 17 tuổi. Đồng đội nam, nữ : Gồm có 5 VĐV/đội, tổng trọng lượng của 5 VĐV theo qui định.

Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập Trường, bộ môn Taekwondo xin gởi đến toàn thể các thế hệ lãnh đạo, huấn luyện viên, vận động viên lời chúc mạnh khỏe, hạnh phúc và thắng lợi.

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích việc tập luyện TDTT ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay95
  • Tháng hiện tại19,373
  • Tổng lượt truy cập387,136
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây