Môn KARATE

Huấn luyện viên: Trần Như Hải – Phụ trách môn
Huấn luyện viên: Võ Đức Quang
Huấn luyện viên: Bùi Thị Nhung
Huấn luyện viên: Ths.Huỳnh Thanh Chinh

Môn KARATE

Karatedo là môn võ thuật có nguồn gốc từ đất nước Nhật Bản và được du nhập vào Việt Nam vào thập niên 50 do võ sư Suzuki Choji xây dựng; ông thành lập Đạo đường Karatedo đầu tiên ở chính ngôi nhà của mình, tại số 8 Võ Tánh, TP. Huế. Trải qua hơn 40 năm xây dựng và phát triển, Karatedo đã trở thành môn võ mũi nhọn của thể thao Việt Nam. Đặc biệt, năm 2017 Karatedo Việt Nam đã được công nhận là môn Olympic và lần đầu tiên được đưa vào thi đấu tại Thế vận hội mùa hè năm 2020 tại Tokyo Nhật Bản, đây không những là ước mơ của các thế hệ thầy, trò Karatedo ở Việt Nam mà còn cả trên toàn thế giới, đồng thời cũng đáp ứng nguyện vọng người sáng lập ra môn phái này.

Năm 1992, đội tuyển Karatedo Việt Nam được thành lập. Từ đó đến nay, đội tuyển ghi nhận công sức đóng góp rất lớn của các huấn luyện viên đội tuyển quốc gia như Lê Văn Thạnh, Đoàn Đình Long, Lê Công… Qua thời gian phát triển không ngừng, đội tuyển Karatedo Việt Nam đã tham gia nhiều giải đấu cấp khu vực, quốc tế và đã đạt được nhiều thành tích đáng trân trọng, một số vận động viên (VĐV) tiêu biểu như: Phạm Hồng Hà, Lê Thị Bích Phương, Vũ Thị Nguyệt Ánh, Nguyễn Hoàng Ngân… đã từng đạt Huy chương vàng tại các giải Thế giới, ASIAD, SEA Games.
Trên đất Quảng Nam, môn Karatedo cũng được hình thành khá sớm sau Huế và được tập trung đào tạo tại Trường Năng khiếu Nghiệp vụ Thể dục Thể thao ngay từ ngày đầu thành lập. Qua 20 năm hình thành và phát triển, đến nay đã có 32 câu lạc bộ (gồm 1.395 võ sinh tập luyện thường xuyên) dưới sự điều hành của Hội Karatedo Quảng Nam, Hội đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng phong trào Karatedo trên toàn tỉnh kể từ khi mới thành lập. Đội tuyển Karatedo của Trường cũng đại diện cho tỉnh tham gia nhiều giải cấp quốc gia, khu vực, quốc tế đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận như: VĐV Bùi Thị Nhung – huy chương Bạc trẻ châu Á, Bùi Thị Triều – huy chương Vàng các kỳ SeaGames, Bùi Như Mỹ - huy chương Bạc SEA Games, Nguyễn Phi Tuấn – huy chương Vàng tại các giải Vô địch Đông Nam Á và giải vô địch quốc gia,  VĐV Huỳnh Thanh Chinh, Phạm Thị Thư – huy chương Vàng Đại hội Thể thao toàn quốc… Hiện nay, vận động viên Võ Văn Mạnh sinh năm 2000 đã đạt huy chương vàng tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 tại Hà Nội.

Nội dung thi đấu Karatedo bao gồm thi đấu Kumite và thi đấu Kata.
- Thi đấu Kumite (thường được gọi là thi đấu đối kháng) có thể chia thành thi đấu đồng đội (match) và thi đấu cá nhân (bout): Thi đấu đồng đội: Đồng đội Nam gồm 7 VĐV với 5 người thi đấu chính trong 1 vòng đấu; đồng đội Nữ gồm 4 VĐV với 3 người thi đấu chính thức trong 1 vòng đấu. Thi đấu cá nhân có thể chia ra theo các độ tuổi và hạng cân, giới tính.

- Thi đấu Kata (thường được gọi là thi đấu quyền) có thể được chia thành thi đấu đồng đội (match) và thi đấu cá nhân (bout), được thực hiện trong 83 bài qui định theo luật mới đã ban hành. Thi đấu đồng đội Nam, Nữ gồm 3 vận động viên thi đấu chính trong 1 vòng đấu. Thi đấu cá nhân có thể chia ra theo các độ tuổi, thi đấu Kata cá nhân giữa từng cặp.

Hai mươi năm - Một chặng đường có nhiều thuận lợi và cũng không ít khó khăn, thử thách mà đội tuyển Karatedo chúng ta đã vượt qua, chắc chắn sẽ còn nhiều thách thức đang ở phía trước nhưng với niềm đam mê cháy bỏng của đội ngũ huấn luyện viên; sự quan tâm của các ngành, các cấp lãnh đạo; với tiềm năng, thế lực con người đất Quảng cùng toàn thể môn sinh và những thế hệ yêu thích Karatedo, chúng tôi tin tưởng rằng bộ môn Karatedo sẽ không phụ lòng lãnh đạo và người yêu thích, sẽ gặt hái nhiều thành tích hơn nữa để góp phần vào thành công chung của Trường Năng khiếu Nghiệp vụ TDTT – Nơi đào tạo vận động viên Thể thao Thành tích cao của tỉnh.
 

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích việc tập luyện TDTT ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay513
  • Tháng hiện tại22,499
  • Tổng lượt truy cập416,142
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây